Phải chuẩn bị các loại giấy tờ này khi mua bất động sản

Để việc mua bán bất động sản diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và đúng pháp luật nhất thì người mua bất động sản cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau.

Mách bạn cách xử lý thông minh khi gặp rủi ro pháp lý trong mua bán BĐS

Những thủ tục bạn cần phải biết khi mua bán nhà đất

Nhóm bắt buộc phải có:

1. Chứng minh nhân dân bản chính và bản sao

2. Hộ khẩu bản chính và bản sao

3. Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn)

4. Với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao)

5. Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Phải chuẩn bị các loại giấy tờ này khi mua bất động sản

Nhóm có thể cần đến:

Nhóm này tùy mục đích mua nhà cũng như nhóm khách hàng mà có thể cần hoặc không, bạn cũng nên tham khảo để biết mình có cần hay không.

1. Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Đó là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị.

2. Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương).

3. Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Chú ý:

+ Người mua nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính.

+ Khi đóng các loại lệ phí, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết.

+ Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong mua bán bất động sản. Mong rằng bạn sẽ không gặp phải những vấn đề rắc rối liên quan đến giấy tờ pháp lý và việc mua bán sẽ diễn ra thuận lợi.

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN