Khi nào là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản?

Giá trị bất động sản, lợi nhuận, thời gian thu hồi vốn là những điều nhà đầu tư quan tâm nhất khi mua bất động sản. Nhưng canh đúng thời điểm “vàng” để vung tiền đầu tư mới là chìa khóa dẫn đến thành công. Bài viết này sẽ giúp bạn điều đó.

5 bí quyết đầu tư LƯỚT SÓNG bất động sản thu lời mỏi tay

8 điểm cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua bất động sản

Cách “soi” pháp lý dự án bất động sản nhanh chóng, hiệu quả

“Tránh xa” khi bất động sản vào mùa hạ hoặc màu thu

Khí hậu nước ta thường có bốn mùa: xuân ấm, hạ nóng, thu ảm đạm và đông lạnh. Thật thú vị khi thị trường bất động sản cũng có bốn mùa như vậy. Nếu nhà đầu tư nhanh nhạy, nhận biết được thị trường đang ở mùa nào thì đầu tư bất động sản sẽ rất hiệu quả.

Mùa hạ của thị trường là mùa bất bất động sản đang trong cơn “sốt, lúc này giá bất động sản được đẩy lên rất cao, thậm chí vượt qua giá trị thực của nó do các nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền đầu tư và bán ra để thu lợi từ chênh lệch giá. Tâm lý của mọi người lúc này là cảm giác sợ mất và nỗi sợ sẽ còn cao hơn nữa nếu không mua thì sẽ không có cơ hội mua được giá tốt. Vào mùa hạ của thị trường thì mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày giá bất động sản đều tăng. Có thể hôm trước giá 30 triệu/m2 thì hôm sau giá đã tăng lên 31 triệu/m2. Tín hiệu đó cho thấy thị trường đang quá nóng, nếu nhà đầu tư quyết định mua giai đoạn này, tỷ lệ bất động sản bị mất giá sẽ là cao nhất. Như vậy, nhà đầu tư không nên mua bất động sản ở giai đoạn này.

Khi nào là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản?

Sau giai đoạn nóng bỏng của thị trường, giá sẽ chững lại ở đỉnh điểm và bước vào thời kỳ suy thoái (mùa thu của thị trường). Ở giai đoạn này điều dễ nhận ra nhất đó là giá liên tục giảm và với tâm lý chờ đợi, người mua sẽ không mua. Lúc này hàng tồn kho sẽ nhiều và cũng chưa nên mua ngay ở thời điểm này vì thị trường sẽ trải qua một giai đoạn đóng băng.

Chớp nhanh cơ hội vào mùa đông hoặc mùa xuân của thị trường

Theo quy luật chung của thị trường khi bước vào mùa đông, lượng giao dịch trên thị trường sẽ rất ít và rải rác. Vào giai đoạn này tràn ngập trên báo chí và các phương tiện truyền thông là thông tin ảm đạm về thị trường và hàng tồn kho nhiều. Đây là giai đoạn giá bất động sản sẽ giảm mạnh và nhà đầu tư phải theo sát cho đến khi nó có biểu hiện chững lại. Cách tốt nhất là luôn thu thập thông tin để biết bạn đang ở đúng thời kỳ này. Giá bán bắt đầu lùi về tiệm cận với giá trị thực của nó và có rất nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư mà ở thời kỳ bất động sản đang sốt không thể có được. Bên cạnh đó, giai đoạn này sẽ có nhiều chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ cho thị trường, lãi suất ngân hàng giảm và ưu đãi nhiều cho bất động sản nên nhà đầu tư sẽ tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng hơn và có lợi hơn. Nếu tìm được bất động sản như ý thì hãy cân nhắc mua trong giai đoạn này.

Sau giai đoạn đóng băng, sẽ có một thời gian bạn thấy những công trình bất động sản được thi công nhộn nhịp hơn, nền kinh tế khả quan, ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua bất động sản, mọi người xung quanh bạn bàn tán sôi nổi về các dự án, các giao dịch bất động sản tăng lên, hàng tồn kho giảm, số lượng các nhà môi giới nở rộ thì có thể nhận định: mùa xuân của thị trường bất động sản đang đến.

Mùa xuân là mùa mua bất động sản tốt nhất trong các mùa vì khi đó bất động sản mới phục hồi và bước vào chu kỳ tăng trưởng. Nếu nhà đầu tư mua vào mùa thu và mùa đông thì không có gì đảm bảo là mùa đông sẽ không kéo dài, nếu mua ở mùa xuân thì cơ hội tăng giá của bất động sản sẽ cao hơn nhiều so với mùa thu và mùa đông của thị trường.

Tìm mua những bất động sản đặc biệt

Thỉnh thoảng trên thị trường sẽ xuất hiện những bất động sản đặc biệt. Đó những bất động sản có chủ đang gặp nợ nần hoặc chuyển vùng định cư, ly hôn… cần bán gấp. Nếu nhà đầu tư chịu khó tìm kiếm hoặc lấy thông tin từ các nhà môi giới thì sẽ tiếp cận được những bất động sản đó. Thông thường giá sẽ thấp hơn mặt bằng chung rất nhiều. Vậy nên nhà đầu tư phải chớp lấy cơ hội khi phát hiện ra những bất động sản này.

Bí quyết để có một bất động sản mơ ước

Bất động sản là sản phẩm đầu tư hấp dẫn, tuy nhiên giá trị của nó rất cao nên nhiều người dù rất ham mê đầu tư nhưng vẫn không “dám” vì sợ thiếu vốn. Điều này hoàn toàn có thể giải quyết được bằng việc huy động các nguồn vốn khác nhau. Ba nguồn vốn tốt nhất nhà đầu tư có thể gộp lại là: Tích lũy của bản thân; Vốn vay từ gia đình, người thân, bạn bè; Vốn vay từ ngân hàng.

Đặc biệt vay vốn ngân hàng là phương thức được các chuyên gia khuyên dùng, ngay cả khi nhà đầu tư đã có đủ vốn. Bởi ngân hàng sẽ giúp nhà đầu tư kiểm tra tính pháp lý của dự án, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro gặp phải những dự án “ma”. Vậy nên đừng ngại nếu phải đi vay ngân hàng để mua bất động sản. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải tính toán thật kỹ về khả năng trả nợ, lựa chọn gói vay với lãi suất phù hợp, rồi dùng số tiền vay để sở hữu bất động sản mơ ước. 

Với những thông tin trên, mong rằng các nhà đầu tư đã hiểu được phần nào quy luật của thị trường bất động sản để lựa thời cơ thích hợp khi đầu tư.

 

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN