7 sai lầm này sẽ khiến nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cũng như biến động khó lường. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư phải thực sự tỉnh táo, bởi nếu mắc một trong những sai lầm sau đây, hậu quả sẽ rất đắt.

Chẳng cần “Thiên lý nhãn” vẫn dễ dàng nhận biết dự án BĐS ma qua các dấu hiệu sau

Mách bạn cách xử lý thông minh khi gặp rủi ro pháp lý trong mua bán BĐS

4 điều cần nhớ khi lựa chọn chủ đầu tư bất động sản

Mơ hồ về chủ đầu tư

Chất lượng của bất động sản phụ thuộc phần lớn vào chủ đầu tư của dự án. Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mới đảm bảo tiến độ thi công dự án, dự án khi hoàn thành có chất lượng và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt nếu mắc phải những sai lầm này

Thị trường bất động sản có nhiều chủ đầu tư uy tín nhưng luôn tồn tại những đơn vị “có vấn đề” với những mánh khóe tinh vi để lừa đảo nhà đầu tư. Nếu gặp phải những chủ đầu tư “ma” thì rất có thể dự án bạn vừa mua chỉ là bản vẽ trên giấy, thực tế chưa được hoàn thiện thủ tục, chưa giải phóng mặt bằng, chưa thi công… Vậy nên nhà đầu tư hãy lưu ý trước khi đầu tư bất động sản hãy tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, uy tín của họ trên thị trường, những dự án họ đã triển khai thành công và những lợi ích mà họ mang đến cho nhà đầu tư. 

Không nhờ tới sự giúp đỡ của chuyên gia

Không ai có thể biết rõ mọi thứ, dù bạn có là nhà đầu tư lâu năm, chinh chiến qua mọi thăng trầm của ngành bất động sản thì một mình bạn cũng không thể tính toán, lường trước được hết rủi ro. Suy nghĩ biết mọi thứ, một mình vẫn có thể “nắm cả bầu trời” rất nguy hiểm trong đầu tư bất động sản.

Nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt nếu mắc phải những sai lầm này

Các nhà đầu tư hãy tận dụng mọi nguồn lực có thể và nhờ tới chuyên gia để góp ý cho bạn về những quyết định mua bán đúng đắn. Những chuyên gia sẽ phân tích, “nhìn xa” cho bạn những rủi ro có thể gặp để bạn tránh và giúp quá trình mua bán với nhiều thủ tục lằng nhằng diễn ra suôn sẻ. Vậy nên các nhà đầu tư hãy tìm cho mình một chuyên gia giỏi, đáng tin để cùng đồng hành.

“Chạy theo đám đông”

Mua bất động sản theo phong trào, thấy nhiều khuyến mãi nên mua, chỗ này có đông người mua, bạn bè mình cũng mua chỗ này nên an tâm “xuống tiền”. Đây là những tư tưởng sai lầm của một số nhà đầu tư. Đầu tư bất động sản đòi hỏi sự huy động vốn lớn, đầu tư trong thời gian dài, rủi ro thì khó lường trước.

Nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt nếu mắc phải những sai lầm này

Vậy nên bất động sản không phải sân chơi của những người cảm tính, mua theo tâm lý đám đông hoặc hứng lên thì mua. Đầu tư bất động sản đòi hỏi nhà đầu tư phải dùng lý trí, kiến thức, kinh nghiệm, khả năng tính toán để đưa ra quyết định. Đó mới là đầu tư thông minh.

Đầu tư sai thời điểm

Đây là sai lầm khá phổ biến của các nhà đầu tư khi đầu tư vào chu kỳ cuối cùng của quá trình tăng trưởng ngắn hạn. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư mua bất động sản khi giá đang ở mức đỉnh, đến khi thị trường chững lại nhà đầu tư phải chịu áp lực giảm giá và muốn có lãi phải chờ thời gian rất lâu.

Nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt nếu mắc phải những sai lầm này

Đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng vì tài sản được mua lúc giá đang lên quá cao sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ và mất nhiều tiền. Khi quá trình tăng trưởng quay đầu cho một chu kỳ phát triển kế tiếp sẽ khiến nhà đầu tư bị chôn vốn từ trung đến dài hạn (từ 12 tháng đến vài năm) và đương nhiên họ sẽ mất đi nhiều chi phí cơ hội. Chính vì vậy nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ thị trường và có cách đầu tư thông minh.

Không quan tâm đến tính thanh khoản

Tính thanh khoản là khái niệm chỉ khả năng mua vào hoặc bán ra của một sản phẩm/tài sản mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường.

Nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt nếu mắc phải những sai lầm này

Với các nhà đầu tư, tính thanh khoản của dự án bất động sản có vai trò quyết định họ sẽ lời hay thua lỗ. Nếu bất động sản của nhà đầu tư có tính thanh khoản cao, việc mua bán sẽ dễ dàng hơn và ngược lại. 

Sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính

Tiềm lực tài chính là yếu tố quan trọng trong đầu tư bất động sản. Nhiều nhà đầu tư khi chưa có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư nên đã vay vốn ngân hàng từ 50 – 80% khiến họ bị áp lực cao khi trả cả vốn gốc và lãi. Việc không tính toán kỹ dòng tiền cũng như lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính.

Nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt nếu mắc phải những sai lầm này

Trường hợp thanh khoản kém, nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo cả bất động sản đã mua với giá thấp. Nhà đầu tư chỉ nên dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao trong trường hợp tự kiểm soát được đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Suy nghĩ “được ăn cả ngã về không”

Trong kinh doanh, đầu tư đôi lúc cũng cần mạo hiểm nhưng mạo hiểm phải có cơ sở và sự tính toán kỹ càng. Cách thức đầu tư “dồn trứng vào một ổ” hãy quyết ăn thua một mẻ lớn là một trong những sai lầm được khuyến cáo cần phải tránh ở hầu như mọi kênh đầu tư chứ không riêng gì bất động sản. Thế nhưng, riêng với kênh đầu tư bất động sản, do giá trị của tài sản quá lớn nên một khi đã dồn tất cả cá vào một rọ thì vào lúc thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này làm hạn chế tính thanh khoản và nguy hiểm hơn nó sẽ tập trung rủi ro về một mối. Vì vậy, cách đầu tư bất động sản khôn ngoan nhất bao giờ cũng là phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản ở nhiều loại hình, phân khúc cũng như khu vực, vị trí khác nhau. 

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN