Thú vị với tư duy “tắc kè hoa” của nhiều doanh nghiệp bất động sản giữa mùa dịch covid-19

Qua mỗi cuộc khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng cũng không ít doanh nghiệp đi lên từ khủng hoảng nhờ những ứng biến theo mô hình “tắc kè hoa”.

Điểm sáng phân khúc nhà ở thời đại dịch

Lý do khiến The Matrix One trở thành ‘siêu phẩm’

Bất động sản thời dịch Covid-19: Thị trường đang như chiếc lò xo bị nén?

Nhiều nhà kinh tế đã lấy hình tượng con tắc kè hoa luôn thay đổi chính bản thân mình để đối phó với các mối đe dọa để nói lên việc doanh nghiệp dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn phải luôn có nhiều kịch bản để có thể ứng phó và thích nghi với mọi môi trường kinh doanh.

Thú vị với tư duy "tắc kè hoa" của nhiều doanh nghiệp bất động sản giữa mùa dịch covid-19

Điều này hoàn toàn đúng trong những ngày xảy ra dịch Covid-19. Theo đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp nên xem dịch bệnh là một trong nhiều yếu tố khác làm thay đổi môi trường kinh doanh như chiến tranh, thiên tai…Vì vậy, dù trong bất cứ tình huống nào, các doanh nghiệp cũng phải có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, thích nghi với sự thay đổi để tồn tại, đứng vững và phát triển.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết, hiện thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay lại rơi vào tình thế “khó chồng khó”, nên các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba và linh hoạt như một “chú tắc kè hoa” để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM khuyến nghị Ban Lãnh đạo các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cần điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.

Đối với các Tập đoàn lớn, ông Châu cho rằng có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Theo ghi nhận của chúng tôi hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS cũng khá linh hoạt trong việc thích ứng với diễn biến dịch bệnh hiện tại. Có thể kể đến Sunshine Group đẩy mạnh bán hàng, đầu tư BĐS qua Sunshine App. Đặc biệt, giữa mùa dịch doanh nghiệp này mở ra kênh đầu tư BĐS online chỉ từ 100 triệu đồng, tạo sự khác biệt trên thị trường. Cùng với Sunshine nhiều doanh nghiệp khác như LDG, Cengroup, Đại Phúc Land…cũng đang xem mô hình giao dịch BĐS trực tuyến là kim chỉ nam trong mùa dịch.

Đối với MIK, doanh nghiệp này cũng cho biết đang tăng cường bán hàng tại qua hình thức video call, hay kể cả livestream chia sẻ trực tiếp hình ảnh dự án, căn hộ mẫu cũng được áp dụng để khách hàng có thể mắt thấy tai nghe về sản phẩm. Đại diện Tập đoàn MIKGroup chia sẻ không thể phủ nhận dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng khá nhiều đến thị trường BĐS, tuy nhiên không phải vì thế mà thị trường sẽ “đóng băng”. Thậm chí thời điểm này còn mang lại cơ hội mua được nhà giá cả hợp lý cho những người có nhu cầu thực về nhà ở.

Cùng với việc đẩy mạnh bán hàng trực tuyến, nhiều doanh nghiệp lại tìm cơ hội ở những sản phẩm nhà ở tại các tỉnh lẻ trong bối cảnh hai đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM đang gồng mình chống dịch. Có thể kể đến như Công ty BHS Group hiện đang tập trung phát triển một dự án BĐS nhà ở tại trung tâm Kon Tum và một dự án đô thị nhà ở nghỉ dưỡng tại Hòa Bình.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng Giám đốc BHS Group: “Những sản phẩm nhà ở tại các tỉnh lẻ, đánh vào nhu cầu ở thực của người dân địa phương luôn có sức thanh khoản ngay cả trong thời điểm dịch bệnh. Nguyên nhân bởi hiện nay nguồn cung khu đô thị nhà ở tại các tỉnh khan hiếm, bên cạnh đó nhu cầu sinh sống, ở là nhu cầu thiết yếu trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Cùng quan điểm với ông Tuyển, ông Lê Huy Giang – PTGĐ Tập đoàn Bách Việt (BV Group) cho biết giữa bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, BV Group đã chủ động điều chỉnh tiến độ, tập trung phát triển bền vững ở những thị trường bất động sản vệ tinh ở các thành phố như Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…Năm 2020, BV Group cũng sẽ kiện toàn đội ngũ nhân sự từ phòng đầu tư, kinh doanh đến bộ phận triển khai dự án.

Đại diện Bách Việt cũng cho biết, căn cứ theo diễn biến của bệnh dịch và thị trường, BV Group sẽ chủ động điều chỉnh, dãn các tiến độ đầu tư và triển khai các dự án. Các dự án đã hoàn thành, Bách Việt chú trọng vào các hoạt động chăm lo cho đời sống của cư dân như cải thiện tiện ích, cảnh quan, tăng cường các biện pháp chống dịch.

Đánh giá về cơ hội trong khó khăn của các doanh nghiệp BĐS thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng Giám đốc BHS Group khẳng định dịch bệnh là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho doanh nghiệp. Đây là một liều thuốc thử với doanh nghiệp, là một cơ hội lớn để đo lường chính xác sức khỏe vật chất và tinh thần của doanh nghiệp, đồng thời cũng là một bài kiểm tra cho sự trung thành đồng cam cộng khổ của án bộ công nhân viên. Và đặc biệt, đây cũng là  cơ hội để doanh nghiệp tự khẳng định mình.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết qua mỗi cuộc khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng cũng không ít doanh nghiệp đi lên từ khủng hoảng nhờ những ứng biến theo mô hình “tắc kè hoa”.

Theo cafef.vn

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN