Bức tranh thị trường đất nền bất động sản Thanh Hóa đầu năm 2020

Với tiềm năng sinh lời hấp dẫn, mức giá hợp lý và tính thanh khoản tốt, thị trường bất động sản Thanh Hóa đang lọt vào “tầm ngắm” của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Khu du lịch biển Hải Tiến sẽ được điều chỉnh quy hoạch lên tới 2.300ha

Hàng loạt dự án “khủng” đang và sắp triển khai tại Thanh Hóa

Nhà phố thương mại đón sóng đầu tư tại Thanh Hóa

Điểm sáng trong bức tranh thị trường bất động sản đầu năm 2020

Theo báo cáo mới đây, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (GRDP) năm 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, ước đạt 17,15%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 126.072 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 108.643 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu ước đạt 3.723 triệu USD. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.359 tỷ đồng.

Với tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng trên, nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản tỉnh này sẽ có những bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, từ cuối năm 2019, bức tranh bất động sản Thanh Hóa đã bắt đầu sôi động hơn bao bao giờ hết, nhờ sự có mặt của các chủ đầu tư lớn và số lượng các dự án khởi công.

Đơn cử như phiên đấu giá Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, diễn ra ngày 03 tháng 02, đã phần nào phản ánh được bức tranh thị trường đất nền bất động sản tại nơi đây. Mặc dù phiên đấu giá diễn ra ngay sau Tết Nguyên Đán nhưng đã nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường. Cụ thể, số lượng nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đổ về tham gia đấu giá với số lượng lớn. Tại mặt bằng này có 146 lô đất được UBND huyện Yên Định đưa vào đấu giá, nhưng có tới hơn một nghìn hồ sơ tham gia đấu giá. Theo một số nhà đầu tư, mặt bằng này với vị trí không bám quốc lộ 47, nếu so sánh tổng thể các mặt bằng hiện có tại Thanh Hóa thì kết quả trúng đấu giá là khá cao. Ví dụ: Lô CLI 01 có giá khởi điểm là 1.410.642.000 đồng và giá trúng đấu giá là 3.413.000.000 đồng.

Theo một số khảo sát, thị trường đất nền bất động sản Thanh Hóa trong thời gian vừa qua đang là phân khúc có nhiều chuyển biến tích cực nhất. Chẳng hạn, mặt bằng 993 huyện Quảng Xương, giá đất nơi đây đã có dấu hiệu bắt đầu “tăng nhiệt” mạnh, sau khi có thêm một số nhà máy tại tại cụm công nghiệp Cống Trúc bắt đầu chuẩn bị khởi công xây dựng vào quý I năm 2020. Theo phân tích của một số nhà đầu tư, giá đất thường tăng mạnh ngay khi các hoạt động công nghiệp được triển khai.

Bức tranh thị trường đất nền bất động sản Thanh Hóa đầu năm 2020Flamingo Crown Bay: Dự án tiềm năng trong năm 2020 của Thanh Hóa

Hiện tượng thị trường sôi nổi cũng đã diễn ra tại mặt bằng 8197 xã Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa, tại thời điểm đấu giá đợt 1 vào tháng 5 năm 2019, có giá khởi điểm từ 3.500.000 đồng/m2. Sau đấu giá, thị trường tại mặt bằng này giao dịch khoảng từ 7.000.000 đồng – 9.000.000 đồng/m2. Được biết UBND thành phố Thanh Hóa đã phê duyệt mức giá khởi điểm cho 129 lô đất còn lại tại mặt bằng này chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất ngày 21 tháng 02 năm 2020 lên tới 7.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng/m2

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, các nhà đầu tư cũng cần phải rất thận trọng, tính toán hợp lý dòng tài chính cá nhân để đầu tư phù hợp cho các mục đích: đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Theo chuyên gia Mai Văn Bắc – TGĐ MLAND Thanh Hóa nhận định: “Nhà đầu tư cũng cần phải tỉnh táo phân tích kỹ các mặt bằng có ý định đầu tư, hạn chế theo tâm lý đám đông, đặc biệt chú trọng các yếu tố quyết định tạo nên giá trị bất động sản như: Vị trí, quy hoach, giao thông, kinh tế, công nghiệp… để tránh những rủi do có thể có với nhà đầu tư.”

Lý giải sức hút của thị trường đất nền Thanh Hóa

Các chuyên gia cho rằng, đây chính là thời điểm và cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản phân khúc đất nền tại Thanh Hóa. Nguyên nhân chủ yếu là hiện tại các dự án đất nền đang vào giai đoạn hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, giao thông và tiềm năng tăng giá cao. Chính điều này khiến nhà đầu tư sẵn sang “xuống tiền” tại thị trường Thanh Hóa.

Nhìn chung phân khúc đất nền tại địa phương này, sôi nổi mạnh ở hai mảng chính là bất động sản mang yếu tố công nghiệp và bất động sản ven biển. Ở hai mảng này nguồn cung còn khá hạn chế, trong khi nhu cầu lại đang khá cao.

Theo chuyên gia bất động sản, Lê Xuân Linh – Giám đốc sàn Bất động sản Lam Linh tại Thanh Hóa, sở dĩ thị trường đất nền tại Thanh Hóa đang sôi nổi bởi: Thứ nhất, thực tế giá đất tại Thanh Hóa còn thấp so với mặt bằng chung. Thứ hai, tiềm năng về khai thác du lịch và công nghiệp tại Thanh Hóa đang được thực hiện hóa mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Cũng theo chuyên gia này đất nền cạnh các cụm công nghiệp hoặc cạnh khu du lịch là mảng đầu tư an toàn cao, tính thanh khoản lớn và kỳ vọng có cơ hội tăng giá đột biến. Các mặt bằng như vậy có thể kể đến như mặt bằng 32A huyện Hoằng Hóa, mặt bằng 993 huyện Quảng Xương…

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN