Bất động sản nghỉ dưỡng mang lại lợi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm?

Bên cạnh khả năng tăng giá từ 5-7%/năm, nhà đầu tư còn có thể cho thuê bất động sản để tăng thêm mức sinh lợi…

Shophouse tại Flamingo Đại Lải Resort đang tạo sóng đầu tư

Những tiện ích cao cấp tại The Terra – An Hưng

Quảng Ninh kêu gọi đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho 30 dự án

Ngày 4/8, Nhịp sống Doanh nghiệp BizLIVE tổ chức tọa đàm trực tuyến “Bất động sản trong vòng xoáy bất định: Xoay chuyển và thích nghi” , với sự tham gia của chuyên gia và các doanh nghiệp để cùng nhìn về giai đoạn tới.

Tại tọa đàm, một trong những vấn đề được quan tâm nhất chính là câu hỏi nếu có tiền nhàn rỗi, hiện tại kênh đầu tư nào đang hấp dẫn nhất?

Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Cấn Văn Lực, trong cương vị nhà đầu tư, rót tiền vào đâu tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro. Có những nhà đầu tư sợ rủi ro, theo đó tiền tiết kiệm vẫn là kênh ưa thích. Còn nếu không thích rủi ro, chia tiền ra mỗi chỗ một ít. Còn với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, sẽ có lựa chọn đầu tư riêng.

Bất động sản nghỉ dưỡng mang lại lợi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm?

Phương châm của ông Lực vẫn khuyên các nhà đầu tư là nên đa dạng hóa và rủi ro một chút. Tuy nhiên ông Lực cảnh báo về việc nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen, khi thị trường đi xuống, chắc chắn sẽ phá sản, lỗ vốn. Ông Lực nhìn nhận hiện có khá nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, như chứng khoán và thậm chí cả vàng, còn bất động sản luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn.

Cùng quan điểm với ông Lực, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay.

Còn với bất động sản, ông Đính lưu ý về yếu tố sinh lợi. Đó là bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm.

Ngoài ra, bên cạnh khả năng tăng giá, nhà đầu tư còn có thể khai thác bất động sản đó để cho thuê, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu. Đương nhiên bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn, theo ý kiến của chuyên gia này.

Cũng theo ông Đính, hiện tại, thị trường vẫn có nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà ở vị trí đắc địa luôn có khả năng tăng giá cao, vị trí ở các khu vực tốt. Ngoài ra, đất nền tại nhiều địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh, giá đang nằm ngưỡng thấp chứ chưa phải giá đô thị hóa, nó sẽ trở thành giá đô thị hóa khi địa phương đó hoàn thành hạ tầng.

Thứ nữa, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đáng quan tâm dù rằng hiện tại đang có một số trục trặc.

“Theo tôi bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng cao nhất về khả năng sinh lợi. Chúng ta nằm trong một đất nước có khả năng phát triển tốt năng lực cạnh tranh du lịch. Giá bất động sản du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển”, ông Đính nêu quan điểm.

Có câu hỏi đặt ra, có nên chờ ít nhất nửa năm nửa để giá bất động sản xuống mới đầu tư? Trả lời câu hỏi này, ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho rằng, quan điểm của một đơn vị trong ngành bất động sản, theo ông mua ở thời điểm nào thì bản thân nhà đầu tư phải xác định nhu cầu của mình: Trung hạn, ngắn hạn, dài hạn cũng như nhu cầu để ở hay ở hay để kinh doanh.

“Như anh Đính đã chia sẻ bất động sản trung bình sẽ tăng 5 – 7% trong một năm và các dự án ở vị trí đắc địa có thể tăng cao hơn chứ không có chuyện chu kỳ đầu năm tăng, cuối năm giảm nên nhà đầu tư không nên chờ nửa năm sẽ xuống giá mà quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của chính nhà đầu tư.

Trong thời điểm này, tôi cho rằng đầu tư rất phù hợp bởi trong giai đoạn khó khăn thì các chủ đầu tư và nhà môi giới bất động sản đều đưa rất nhiều ưu đãi”, ông Quỳnh khuyến nghị.

Gần đây, xu thế sở hữu thêm ngôi nhà thứ hai, vừa để cho mục đích đầu tư, vừa phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng ngày một nhiều, như mô hình Farmstay. Mô hình này có phải kênh đầu tư tốt hay không hiện vẫn còn là câu hỏi.

Ông Trương Hữu Quang, Phó Tổng giám đốc Tuấn Minh Group cho rằng: “Thực ra, Farmstay đã xuất hiện từ khá lâu, từ giai đoạn 2008-2012, nhưng loại hình này đã tồn tại nhiều vấn đề mà cho tới tận bây giờ vẫn chưa có hướng giải quyết. Tôi cho rằng, khi quyết định đầu tư vào hình thức này thì vấn đề cần quan tâm trước hết chính là tính pháp lý của dự án. Nhiều chủ đầu tư chào mời các sản phẩm không có pháp lý, thường là sản phẩm đi kèm bao gồm đất ở và đất nông nghiệp”.

“Trong tương lai, tôi cho rằng xu hướng xanh và xu hướng xanh đồng bộ sẽ là một hướng đi quan trọng. Farmstay sẽ được xây dựng theo thể thống nhất và theo tiêu chuẩn cao cấp”, ông Quang nói.

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN