Cách “soi” pháp lý dự án bất động sản nhanh chóng, hiệu quả

Nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền lớn để mua bất động sản nên hãy chọn những dự án có tính pháp lý an toàn, minh bạch để tránh gặp rủi ro.

7 lý do chứng minh đầu tư bất động sản là lựa chọn sáng suốt

Bật mí bí quyết đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả

7 sai lầm này sẽ khiến nhà đầu tư sẽ phải trả giá đắt

Những bí quyết hữu ích dưới đây sẽ “mách” cho nhà đầu tư cách kiểm tra tính pháp lý bất động sản nhanh và hiệu quả.

Cách được giới chuyên gia khuyên dùng: Vay vốn ngân hàng

Chủ động đi vay vốn ngân hàng, ngay cả khi bản thân đủ vốn là một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý bất động sản. Đặc biệt là những nhà đầu tư không am hiểu luật hoặc chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản thì càng phải nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Bởi vì ngân hàng đều có nghiệp vụ pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi của nhà đầu tư.

Cách “soi” pháp lý dự án bất động sản nhanh chóng, hiệu quả

Khi nhà đầu tư làm hồ sơ vay vốn với mục đích là mua/đầu tư bất động sản, các ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ để kiểm tra tính pháp lý của dự án như đã đủ điều kiện mở bán hay chưa, có được ngân hàng bảo lãnh hay không. Nếu ngân hàng không duyệt cho vay vốn thì chắc chắn dự án đó không ổn. 

Ngân hàng dù rất muốn cho vay nhưng sẽ không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu từ những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro. Vậy nên ngân hàng sẽ là trợ thủ đắc lực và hoàn toàn miễn phí để nhà đầu tư thông qua đó kiểm tra an toàn pháp lý của dự án.

Yêu cầu chủ đầu tư xem tận mắt các giấy tờ pháp lý

Nhà đầu tư hãy yêu cầu chủ đầu tư trình ra những loại giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư: trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Sổ đỏ cả khu đất: xem nguồn gốc đất và mục đích sử dụng đất để đối chiếu với thực tế.

Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất.

Giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho việc xây dựng.

Các thông tin này luôn phải có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư, nếu người mua yêu cầu thì họ phải xuất trình được. Nếu chủ đầu tư có phần e ngại, không muốn cho người mua xem thì dự án đó ít nhiều cũng có vấn đề.

Tìm chi tiết bất thường của bất động sản qua “chụp X – quang”

Theo các chuyên gia, khi mua bán, đầu tư bất động sản sẽ có nhiều rủi ro mà phần lớn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một giải pháp hiệu quả để nhận biết một bất động sản có rủi ro hay không, là phải “chụp X – quang” để nhìn thấu những yếu tố “bên trong” và “đọc kết quả phim” phát hiện rủi ro. Người mua, nhà đầu tư có thể tự làm việc này hoặc nhờ sự hỗ trợ của đơn vị có chuyên môn. 

Cách “soi” pháp lý dự án bất động sản nhanh chóng, hiệu quả

Các loại giấy chứng nhận chính là phiếu kết quả sau khi chụp X – quang bất động sản, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án, quy hoạch 1/500. Người mua có thể phát hiện những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Lời khuyên là nhà đầu tư nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín, bởi các loại giấy tờ này có thể được làm giả tinh vi, những người không có kinh nghiệm “nhìn thấu” giấy tờ sẽ không phát hiện được những bất thường. Sự cẩn thận của bản thân cộng với sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Trong quy định của pháp luật có 2 điều kiện bắt buộc để bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai. Đó chính là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu bất động sản định mua không có một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng nên xem xét lại dự án trước khi mua.

Cụ thể, nếu bất động sản nằm trong dự án có văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố nghĩa là dự án đó đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp chủ đầu tư được phép huy động vốn từ khách hàng. Tính an toàn của bất động sản sẽ tăng thêm khi tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình khi rao bán đã chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Còn chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, trong trường hợp chủ dự án không bàn giao nhà đúng hẹn, thiệt hại của khách hàng sẽ do tổ chức tín dụng đứng ra bồi thường. Với những khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai mà có chứng thư này thì có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ. 

 

 

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN