8 điểm cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua bất động sản

Bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn nên không phải ai cũng có đủ vốn để đầu tư. Vì vậy các gói vay vốn ngân hàng trở thành cứu tinh cho những ai muốn đầu tư bất động sản. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau trước khi quyết định vay vốn.

4 bí quyết “vàng” để đầu tư căn hộ chung cư sinh lãi lớn

Phải chuẩn bị các loại giấy tờ này khi mua bất động sản

8 loại hình đầu tư bất động sản đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Mình có thuộc diện được vay vốn ngân hàng hay không?

Mỗi ngân hàng có điều kiện cho vay khác nhau nhưng vẫn dựa trên những tiêu chuẩn bắt buộc chung mà người vay cần đáp ứng để ngân hàng có thể đánh giá khả năng rủi ro và khả năng thu hồi vốn.

Vậy nên trước khi quyết định vay vốn, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ điều kiện cho vay và xem xét có phù hợp hay không. 

8 điểm cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua bất động sản

Điều kiện chung để có thể vay ngân hàng mua nhà ở Việt Nam như sau:

+ Người đứng tên vay vốn mua nhà là người Việt Nam hoặc Việt Kiều. 

+ Người đại diện vay vốn mua nhà phải là người trong độ tuổi lao động, trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng quy định là 65 tuổi).

+ Có hộ khẩu thường/tạm trú tại tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.

+ Có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ.

+ Có tài sản đảm bảo khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng. Bất động sản của người vay hoặc người bảo lãnh hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

+ Ngoài ra, với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay ngân hàng mua nhà phải đáp ứng được.

Người vay nên cân nhắc kỹ để chọn lựa được ngân hàng có điều kiện cho vay vừa phải để thủ tục cho vay đỡ phức tạp, khó khăn và mất thời gian hơn cùng với lãi suất tốt.

Lên kế hoạch tài chính và xác định số tiền muốn vay

Cân đối số tiền hiện có và các nguồn hỗ trợ khác, người vay nên xác định nhu cầu vay không quá 60-70% giá trị căn hộ mua.

8 loại hình đầu tư bất động sản đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Các ngân hàng thường quy định hạn mức vay tối đa 70% nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp hoặc 90% nếu thế chấp bằng bất động sản khác.

Tìm hiểu đúng và đủ về lãi suất cho vay đất

Mức lãi suất hấp dẫn của ngân hàng sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất “dễ chịu” trong thời gian đầu sau vay để giảm áp lực tài chính cho người mua.

Theo đó, người mua cần tìm hiểu kỹ thời gian áp dụng lãi suất, cách tính lãi suất sau khi chương trình ưu đãi kết thúc để chủ động về nguồn tài chính và kế hoạch trả nợ sau này.

Cân đối thu nhập và số tiền trả nợ hàng tháng

Người vay cần nắm rõ thu nhập của mình. Cần xác định số tiền trả hàng tháng (gốc + lãi) không nên vượt quá ngưỡng 60-70% thu nhập.

8 điểm cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua bất động sảnHãy chắc chắn bạn có đủ tiền để trả nợ và sinh hoạt

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trả nợ và đủ tiền cho sinh hoạt hàng tháng để không phát sinh thêm khoản nợ mới để trả nợ cũ.

Tính toán kỹ thời hạn vay mua đất

Tâm lý chung của người vay vốn là muốn trả nợ càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, nếu thu nhập không cao mà bạn lại chọn gói vay có thời hạn trả nợ ngắn, bạn sẽ không tránh khỏi những áp lực tài chính không đáng có. Do đó, để thời hạn vay vốn phù hợp, khách hàng cần phân tích kỹ khả năng tài chính và kế hoạch trả nợ trong tương lai.

Tìm hiểu về các loại phí và phí phạt

Không phải khách hàng nào cũng có thể hiểu được tất cả các điều khoản trong hợp đồng vay vốn. Hãy đọc kỹ và yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích bất cứ điều khoản nào bạn không rõ trong hợp đồng vay ngân hàng mua đất. Đặc biệt, người vay cần tìm hiểu về các loại phí và phí phạt, điều kiện áp dụng phí phạt…

Chủ động chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

Để quy trình vay vốn diễn ra nhanh chóng, nhà đầu tư chớp nhanh cơ hội đầu tư sản phẩm hấp dẫn thì khi xác định sẽ vay vốn ngân hàng, người vay cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như: Hồ sơ pháp lý cá nhân, Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn và Hồ sơ chứng minh thu nhập.

Tìm hiểu về thời gian ngân hàng xét hồ sơ vay

Tránh trường hợp ngân hàng để hồ sơ tồn đọng, giải quyết không kịp thời, người đi vay cần chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng, ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt. 

8 điểm cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua bất động sản

Quá trình giải ngân của ngân hàng thường được tiến hành trong 5 bước:

+ Thu thập thông tin khách hàng

+ Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thủ tục cần thiết

+ Khâu thẩm định khách hàng

+ Phê duyệt khoản vay

+ Quyết định cho vay và tiến hành giải ngân

Thời gian giải ngân của ngân hàng tùy thuộc vào quy định của ngân hàng, đồng thời phụ thuộc vào độ trung thực cùng khả năng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hợp đồng vay. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng dành cho các nhà đầu tư có nhu cầu vay để mua bất động sản. Hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư để quá trình vay vốn diễn ra an toàn, đảm bảo nhất.

 

 

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN