Cơ hội đầu tư bất động sản xuất hiện vào cuối năm?

Một số chuyên gia nhận định, trong vòng 6 đến 12 tháng tới là cơ hội để đầu tư BĐS giá rẻ hơn so với cuối năm 2019 có thể sẽ diễn ra trên thị trường địa ốc.

Bất động sản Hòa Bình đang có sức hút lớn

Thị trường BĐS thời dịch Covid 19: Nhà đầu tư “tay to” xuống tiền bắt đáy

Chuyện lạ thời Covid – 19, nhà đầu tư săn BĐS làm “của để dành”

Một số dự báo cho rằng, nhanh nhất thị trường BĐS cũng mất 6 tháng để hồi phục sau dịch, còn có thể phải mất 12-24 tháng để hồi phục hoàn toàn. Như vậy, trong thời điểm này sẽ có những phân khúc trên thị trường bị lung lay do chịu tác động từ dịch bệnh. Trên thị trường thứ cấp, nhiều loại BĐS chẳng hạn BĐS nhà hàng, khách sạn, khu vực du lịch nghỉ dưỡng… có thể sẽ giảm giá vào cuối năm hoặc đầu năm sau. Vì thế, đây được xem là cơ hội cho những NĐT có tài chính để “săn” được BĐS giá rẻ.

Cơ hội đầu tư bất động sản xuất hiện vào cuối năm?

Các chuyên gia cũng cho rằng vaccine Covid-19 hiện Nga đang sản xuất và công bố, Mỹ và Trung Quốc thì cuối năm nay, các nước khác giữa năm 2021, chậm thì cuối năm 2021. Như vậy, khi có vaccine thì nền kinh tế sẽ hồi phục, kéo theo sự hồi phục của thị trường BĐS. Việc giảm giá của các phân khúc sẽ khó diễn ra. Theo đó, ngay khi lúc thị trường BĐS đang biến động, khựng lại do ảnh hưởng của dịch sẽ là cơ hội tốt cho những NĐT muốn mua với giá hợp lý, thậm chí săn được BĐS giảm giá, giá rẻ.

Ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam cho hay, ở Việt Nam, dự báo tăng trưởng kinh tế lạc quan nhất sẽ ở mức 2%. Tuy nhiên, khả năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ rất cao. Cụ thể, bắt đầu từ quý 2-2021, kinh tế sẽ phục hồi với hai điều kiện.

Đầu tiên là kiểm soát được Covid-19 và khả năng vaccine có được ở Việt Nam vào giữa năm 2021. Thứ hai, cho dù tỷ lệ thấy nghiệp và nợ xấu tăng cao, nhưng hệ thống ngân hàng vẫn có thể đứng vững.

Hiện nay tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực đang giảm. Trong đó, nhà hàng, khách sạn và vận tải là những ngành dịch vụ bị suy giảm mạnh. Riêng lĩnh vực nhà hàng khách sạn giảm 20,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, ở phía cầu của nền kinh tế trong năm 2020, dù kiểm soát khá tốt Covid-19, các hoạt động kinh tế không bị gián đoạn nhưng sức mua vẫn yếu.

Trả lời trên báo chí trước đó, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường tài chính đang đối diện với nhiều biến động trong thời gian qua, một lượng lớn dòng tiền dài hạn vẫn đang dừng lại nghe ngóng, chờ đợi cơ hội. Với tâm lý chung của đa số người Việt, khi thị trường địa ốc giảm tốc, rất nhiều dòng tiền đang chờ giá tốt để mua vào.

Dự báo từ cuối năm 2020 đến nửa đầu năm 2021 sẽ là cơ hội đầu tư BĐS giá rẻ hơn so với cuối năm 2019. Hiện nay, các BĐS càng cao cấp càng bị lung lay chuỗi giá trị do tác động của dịch bệnh làm thị trường chuyển hướng sang phòng thủ nhiều hơn.

Cơ hội đầu tư bất động sản xuất hiện vào cuối năm?

Theo ông Quang, các loại tài sản giá trị càng lớn ở khu vực trung tâm hoặc kế cận trung tâm càng dễ bị điều chỉnh giá và trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. BĐS du lịch nhà hàng, khách sạn, các thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng đang bị ảnh hưởng nặng nhất cũng đang được giới đầu tư canh mua nếu giá rẻ với mặt bằng chung.

Còn theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, hiện nay những NĐT nào mắc cạn trong đợt dịch bệnh vừa qua phải cố gắng gồng gánh trả lãi. Nếu những nhà đầu tư này không trụ lại được, trong 6-12 tháng nữa điểm rơi của đáy thị trường BĐS sẽ xuất hiện. Nguyên nhân là ngân hàng bắt buộc phải thu hồi nợ để kiểm soát rủi ro đối với các khoản cho vay có khả năng trở thành nợ xấu.

Ông Chánh cho rằng, một khi người vay mua BĐS không gồng gánh nổi, kịch bản cuối cùng là buộc phải chọn cách thanh lý tài sản thế chấp. Thời gian để rộ lên làn sóng thanh lý này dự kiến trong 6-12 tháng nữa. Với NĐT, trong 6-12 tháng tới cũng là thời điểm vàng để nắm bắt cơ hội mua vào với giá tốt.

Còn theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam, khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ thận trọng hơn do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Thời điểm này, các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Cũng có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. Vì thế, đây là thời điểm tốt cho NĐT, doanh nghiệp có dòng tài chính tốt, có kinh nghiệm đầu tư BĐS.

TIN TỨC MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ TẢI TÀI LIỆU DỰ ÁN